TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM DẠY NGHỀ VÀ HỖ TRỢ NÔNG DÂN VỚI TỈNH BẾN TRE

Sáng ngày 8/11/2017, đồng chí Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp Đoàn công tác của Tỉnh ủy Bến Tre do đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến trao đổi kinh nghiệm về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh trong việc thành lập Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân trực thuộc Hội Nông dân thành phố. Cùng dự buổi trao đổi có đồng chí Phạm Minh Hùng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố.

Báo cáo với Đoàn công tác tỉnh Bến Tre, đồng chí Nguyễn Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố cho biết: với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố về xây dựng nền nông nghiệp đô thị, từ năm 2004 Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố được Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định thành lập. Đến năm 2011, nhằm mở rộng chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm trong dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông nghiệp, phục vụ chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, xây dựng nông thôn mới, Ủy ban nhân dân thành phố cấp cho Trung tâm 5.020 m2 đất và 22 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm tại phường Hiệp Thành, quận 12. Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố đã tổ chức đào tạo các ngành nghề như: kỹ thuật cắt tỉa cành và tạo dáng bon sai, chăm sóc hoa mai, hoa lan, nuôi cá kiểng, cá thịt, chăm sóc vườn kiểng, kỹ thuật phòng tránh và trị bệnh gia súc, gia cầm, kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, kỹ thuật sử dụng phân bón trong trồng trọt... Qua 5 năm (2013-2017), Trung tâm đã đào tạo và cấp giấy chứng nhận nghề cho 7.408 học viên, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo nghề đạt 82%. Bên cạnh việc dạy nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm còn thực hiện chức năng hỗ trợ nông dân về vốn sản xuất, kinh doanh, tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tổ chức chợ phiên, triển lãm, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, có hiệu quả.

Tại buổi trao đổi, đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã phát biểu là rất ấn tượng với báo cáo về hoạt động dạy nghề và hỗ trợ cho nông dân của Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân thành phố. Qua buổi gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi này, tỉnh Bến Tre sẽ có thêm kinh nghiệm chỉ đạo, lãnh đạo việc tổ chức thành lập Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi trao đổi, đồng chí Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy đã hoan nghênh và vui mừng được đón tiếp đoàn công công tác của tỉnh Bến Tre, do đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó bí thư Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân thành phố. Đồng chí đề nghị Hội Nông dân, Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ về dạy nghề, giải quyết việc làm, chọn lao động và xuất khẩu lao động cho nông dân, con em nông dân và bộ đội xuất ngũ; giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm của nông dân; hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, cung cấp giống cây, giống con chất lượng, hiệu quả cao, tham gia có hiệu quả trong quá trình xây dựng và phát triển nền nông nghiệp đô thị của thành phố Hồ Chí Minh.

Hoài Nguyễn