Tin nông nghiệp
Doanh nghiệp khởi nghiệp có dự án nông nghiệp được hỗ trợ không quá 300 triệu đồng cho mỗi dự án

Theo quyết định của UBND TP.Hồ Chí Minh, các nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhóm khởi nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có dự án nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn sẽ được hỗ trợ tối đa 70% kinh phí để triển khai, bao gồm các khâu tư vấn, thiết kế, chế tạo, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo… song không quá 300 triệu đồng cho mỗi dự án.

Để được nhận hỗ trợ, dự án phải được triển khai trên địa bàn thuộc 5 quận - huyện của Thành phố, bao gồm quận 9, quận 12, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp… là những khu vực được định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Sở Khoa học và Công nghệ thành phố là đơn vị được UBND thành phố giao, sẽ chịu trách nhiệm xét duyệt các dự án có tính khả thi theo từng quý để cấp kinh phí hỗ trợ.

Hiện tại, TP.Hồ Chí Minh là một trong các địa phương đang dẫn đầu về giá trị sản xuất trên mỗi hécta đất nông nghiệp. Nếu như trung bình giá trị thu được trên mỗi ha đất trồng trọt của cả nước vào khoảng 83 triệu đồng thì năm 2015, giá trị này tại TP. Hồ Chí Minh là 375 triệu đồng. Thu nhập bình quân hộ gia đình khu vực nông thôn của Thành phố khoảng 40 triệu đồng mỗi người/năm, gần gấp đôi so với trung bình cả nước là hơn 24 triệu đồng người/năm.

Kế hoạch tài trợ 300 triệu đồng cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp nằm trong Kế hoạch tổng thể hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ vào nông nghiệp của Thành phố giai đoạn 2016-2025. Trước đó, vào đầu 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Hồ Chí Minh cũng đã đặt mục tiêu giá trị sản xuất bình quân mỗi hécta đất nông nghiệp đạt 420 triệu đồng.

Cùng với việc khuyến khích khởi nghiệp nông nghiệp ứng dụng các công nghệ tiên tiến, TP. Hồ Chí Minh cũng đang mở rộng Khu nông nghiệp công nghệ cao từ diện tích 200 hécta hiện tại lên mức 570 ha vào năm 2020.

Cụ thể, ngoài mở rộng thêm 23 ha cho phần diện tích hiện hữu tại huyện Củ Chi, hai dự án khác đang được xây dựng và thu hút đầu tư gồm Khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ rộng 89 hécta và Dự án khu chăn nuôi công nghệ cao tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh diện tích 170 ha.

Dự kiến của thành phố, thì với quy mô mở rộng này, đến năm 2020, các dự án sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của doanh nghiệp và nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp an toàn của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và trên địa bàn của các quận, huyện khi thực hiện các dự án sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao./.

Phạm Hà Tĩnh

Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 744 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 38