Nông dân cần biết
Câu lạc bộ “Hoa phong lan” Hội Nông dân phường Tân Tạo, quận Bình Tân không ngừng phát triển, khẳng định và vươn xa
Thứ hai, Ngày 20/01/2020, 10:28 image Màu chữ Cỡ chữ

Hoa lan tham gia tranh tài tại Hội thi

Trong hoạt động chuẩn bị các mô hình nông nghiệp về các loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán năm 2020, địa bàn quận Bình Tân xuất hiện mô hình hoa lan của Câu lạc bộ hoa lan Hội Nông dân phường Tân Tạo, có hơn 10.000 chậu hoa lan phục vụ Tết. Đồng thời, Câu lạc bộ hoa lan Hội Nông dân phường xây dựng điểm bán hoa lan, giá thể, phân thuốc và dụng cụ trồng hoa lan tại địa điểm sinh hoạt của Câu lạc bộ để nhân dân trên địa bàn trong và ngoài phường có thể đến đây mua và được tư vấn, hướng dẫn miễn phí cách trồng các loại hoa lan và sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Nói về quá trình hình thành và phát triển Câu lạc bộ “Hoa phong lan” Hội Nông dân phường Tân Tạo, đồng chí Phạm Mạnh Lan - Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết: Hiện nay trên địa bàn phường Tân Tạo có rất nhiều hộ trồng hoa lan để thưởng thức vẻ đẹp của các loại hoa phong lan, trong đó có những loại hoa lan rất quý hiếm và giá trị kinh tế cao nhưng vì chăm sóc chưa đúng cách nên sau vài tháng thì cây lan chết dần; bên cạnh đó, địa phương cũng có nhiều nghệ nhân trồng hoa lan nhưng vì chưa có địa điểm sinh hoạt, chưa kết nối được với những người đam mê hoa lan tại địa phương nên phải sang sinh hoạt, giao lưu tại các quận, huyện bạn. Trước tình hình trên, Hội Nông dân phường nhận thấy cần phải tập hợp những người có cùng sở thích và yêu hoa phong lan lại với nhau, để tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, để mọi người biết cách chăm sóc, bảo tồn các loài lan; đây sẽ là nơi giao lưu, kết nối, học hỏi của những người có chung niềm đam mê, chuyên sưu tầm các loại hoa phong lan. Đặc biệt, Câu lạc bộ rất vinh dự và có nguồn cổ vũ rất lớn vì có Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Quang đang sinh sống tại phường Tân Tạo tham gia làm thành viên Câu lạc bộ.

Ngày 12/7/2019, Hội Nông dân phường tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Hoa phong lan phường Tân Tạo”, trong buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ đã tổ chức trao tặng 01 suất học bổng và tập sách trị giá 2.500.000 đồng cho 01 con em hội viên nông dân nghèo, khó khăn; tặng 50 phần quà cho các đại biểu tham dự gồm: lan giống, chậu gỗ, thuốc và các nguyên liệu trồng lan trị giá trên 45.000.000 đồng do Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam khu vực phía Nam, công ty TNHH-TM-DV cây cảnh Kim Giáp, Cửa hàng vỏ thông NEWZITA ủng hộ.

Ban đầu, Câu lạc bộ “Hoa phong lan phường” chỉ có 08 thành viên, sau gần 01 tháng hoạt động thì số thành viên đã nâng lên 23 thành viên. Các thành viên tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ ngoài người dân trên địa bàn phường Tân Tạo còn có nhân dân ở các địa phương lân cận như: phường Bình Trị Đông A, phường Bình Hưng Hòa, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh,.. Tuy mới thành lập nhưng Câu lạc bộ “Hoa phong lan phường Tân Tạo” đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định thực lực của mình, Câu lạc bộ đã tham gia Hội thi và trưng bày hoa phong lan tại thành phố Hồ Chí Minh do Hiệp Hội Hoa lan Sài Gòn tổ chức đạt Giải Bạc, sau đó là tham gia Hội thi hoa phong lan mở rộng lần 6 do Hội Sinh vật cảnh thành phố Cần Thơ tổ chức đạt 02 Giải Khuyến khích. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn tham gia dự thi Hoa lan mở rộng lần 1 năm 2019 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đạt 01 Giải Nhì và 01 Giải Khuyến khích.

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2019), được sự hỗ trợ của Hội Nông dân quận Bình Tân, Câu lạc bộ đã tham mưu Hội Nông dân phường phối hợp Ủy ban nhân dân phường tổ chức Hội thi “Hoa phong lan phường Tân Tạo mở rộng” tại Công viên Trường Tiểu học Bình Tân, khu phố 9. Hội thi đã thu hút các nghệ nhân, các câu lạc bộ hoa lan các tỉnh, thành của ba miền đất nước tham gia với trên 300 tác phẩm và trao hơn 50 giải thưởng cho các tác phẩm hoa lan xuất sắc. Có thể nói Hội thi là điểm son trong công tác Hội và phong trào nông dân quận Bình Tân năm 2019, đây là Hội thi hoa lan mở rộng mang tính đẳng cấp toàn quốc mà lần đầu tiên do cấp phường tổ chức. Với sự nỗ lực của tất cả các thành viên câu lạc bộ, Hội thi đã tổ chức thành công tốt đẹp, nhân dân trên địa bàn phường rất phấn khởi khi được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa lan và được thưởng ngoạn những nét đẹp của các tác phẩm hoa lan của các nghệ nhân, các nhà vườn đến từ các vùng miền của đất nước.

Với những kết quả đạt được hết sức ấn tượng, nhân dịp năm mới Xuân Canh Tý 2020, chúc cho Câu lạc bộ “Hoa phong lan” Hội Nông dân phường Tân Tạo, quận Bình Tân sẽ không ngừng phát triển, khẳng định và vươn xa.

Ngọc Thư

Lượt xem: 379 Bản in Quay lại
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận