Quỹ Hỗ Trợ Nông Dân

Chăn nuôi thỏ sạch theo mô hình từ trang trại đến bàn ăn

Khoảng 5 năm trở lại đây, những người dân tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu chăn nuôi giống thỏ Niudilen. Vật nuôi này sinh sản nhanh, chỉ sau thời gian 3-4 tháng là được xuất bán thu lợi nhuận. Nhận thấy hiệu quả của giống vật nuôi này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Hợp tác xã thỏ sạch An Nhơn Tây đã nhân rộng mô hình không chỉ trong gia đình mình mà còn cho các hộ dân xung quanh vùng cùng chăn nuôi.

anh Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Hợp tác xã thỏ sạch An Nhơn Tây

Việc chăn nuôi tập trung theo chuỗi liên kết đã và đang giúp bà con chăn nuôi có được nhiều lợi thế về giá thành cũng như chi phí chăn nuôi. Cụ thể như anh Hùng trực tiếp nhập cám thỏ và các vật tư chăn nuôi theo số lượng lớn từ nhà cung cấp rồi phân phối lại cho các hộ chăn nuôi trong Hợp tác xã. Nhờ vậy, các hộ dân mua được thức ăn cho thỏ với giá thành rẻ hơn giá bán lẻ. Cùng với đó, toàn bộ đầu ra của thỏ cũng được Hợp tác xã bao tiêu cho các thành viên với giá cả ổn định.

Các thành viên của Hợp tác xã cũng được tư vấn, chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi thỏ như công tác phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại định kỳ, xử lý chất thải chăn nuôi… theo quy trình chăn nuôi khép kín của Hợp tác xã để đảm bảo đầu ra được đồng đều về chất lượng.

Để hoàn thành chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn, Hợp tác xã đã mở thành công 2 cửa hàng đầu tiên bán thỏ quay chỉ sau 1 năm hoạt động. Một cửa hàng tiêu thụ khoảng 10 con thỏ thịt mỗi ngày, đều được cung cấp trực tiếp từ trang trại của Hợp tác xã.

Không chỉ được hỗ trợ về đầu vào và đầu ra của sản phẩm, các thành viên của Hợp tác xã thỏ sạch An Nhơn Tây còn được tiếp cận với những nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân Thành phố, hỗ trợ trong thời điểm bắt đầu chăn nuôi thỏ – vật nuôi còn khá mới mẻ ở địa phương.

Tham quan, học tập mô hình nuôi thỏ sạch

Quỹ Hỗ trợ Nông dân thành phố Hồ Chí Minh đã thẩm định và hỗ trợ cho dự án chăn nuôi thỏ sạch trên địa bàn xã An Nhơn Tây vay vốn với mức phí thấp chỉ 0,65% /1 tháng. Đây là nguồn vốn hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng, giúp các hộ dân đầu tư vào xây dựng chuồng trại, lồng nuôi và con giống khi bắt đầu nuôi và nhân đàn.

Trong đó, 5 thành viên thuộc HTX thỏ sạch An Nhơn Tây được tiếp cận nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành Phố là 50 triệu đồng mỗi hộ. Hội Nông dân các cấp đánh giá cao hiệu quả của mô hình và tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn vay trong thời gian tới đối với các hộ có nhu cầu.

Có được sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân Thành phố, Hợp tác xã ngày càng phát triển và gặt hái được những thành công bước đầu. Mỗi năm, doanh thu của Hợp tác xã trung bình từ 3 đến 4 tỷ đồng. Nhiều hộ dân từng lao đao với các giống vật nuôi khác đã trở nên khấm khá chỉ sau vài tháng chuyển hướng sang nuôi thỏ.

Có thể nói, Hợp tác xã thỏ sạch An Nhơn Tây là một trong những mô hình chăn nuôi kinh doanh hiệu quả từ chính những thay đổi trong tư duy “kinh tế nông nghiệp”, để từ đó giúp các hộ chăn nuôi phát triển bền vững hơn, đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Đây cũng là địa điểm để nông dân các xã khác trong huyện Củ Chi và nông dân một số tỉnh lân cận tìm đến tham quan học tập kinh nghiệm để phát triển.

Minh Vũ