Gương Sáng Nông Dân

Anh Lâm Ngọc Tuấn: Nông dân trẻ tâm huyết với rau thủy canh

Anh Lâm Ngọc Tuấn (Giám đốc Hợp tác xã Tuấn Ngọc, phường Long Trường, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) là một công dân trẻ can đảm chọn lĩnh vực nông nghiệp là nghề để bản thân theo đuổi.

Anh Lâm Ngọc Tuấn (Giám đốc Hợp tác xã Tuấn Ngọc, phường Long Trường, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) là 1 trong danh sách 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Sản xuất nông nghiệp ở thành phố Thủ Đức đang tiến dần đến đô thị hóa, cần phải có giải pháp canh tác, sản xuất loại hình nông nghiệp theo hướng đô thị, có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường trong lành, cảnh quang sạch đẹp. Trước tình hình này, với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, mạnh dạn thử nghiệm, thử sức trong việc ứng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, anh đã thành công với mô hình ứng dụng nhà màng, nhà lưới, hệ thống công nghệ tưới tiêu tự động trong việc trồng rau thủy canh đạt chất lượng VietGAP. Trên diện tích 10.500m2 cho sản lượng 320 tấn/ năm đạt doanh thu 4,9 tỷ đồng.

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào việc đầu tư hệ thống thủy canh công nghệ cao đã nâng cao năng suất trồng trọt trên diện tích 1.000m2 từ 60kg/ngày (đối với trồng truyền thống trên đất) lên 100kg-120kg/ngày (đối với trồng theo phương pháp thủy canh công nghệ cao). Mô hình sản xuất gắn bảo vệ môi trường cũng như chế biến, bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã giúp nâng cao giá trị sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Công nhân đang sơ chế

Với những gì đã gặt hái được, anh Ngọc Tuấn quyết định mở rộng quy mô và tập hợp các hội viên nông dân có cùng chí hướng. Năm 2019 Hợp tác xã Nông nghiệp Tuấn Ngọc do anh làm Giám đốc được thành lập có 6 thành viên. Hợp tác xã Tuấn Ngọc hoạt động theo mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu công nghệ cao, tiết kiệm và chủ động được nước tưới cho cây, tiết kiệm phân bón, cây phát triển trên giá thể xơ dừa và trong nhà kính, hạn chế sâu bệnh tấn công, hạn chế phụ thuộc vào thời tiết, có thể trồng trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, đất hay bị ngập do triều cường do trồng trên hệ thống ống thủy canh cách mặt đất từ 1 mét trở lên. Do cây nhận các chất khoáng trực tiếp từ nước nên tốc độ phát triển nhanh hơn cây trồng từ đất, giúp gia tăng sản lượng trên cùng 1 diện tích trồng, nâng cao năng suất cây trồng trong điều kiện đất nông nghiệp đang bị thu hẹp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhờ những đóng góp tích cực, anh Lâm Ngọc Tuấn đã trở thành nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, được Hội Nông dân Thành phố tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ nông dân năm 2019, được Ủy ban nhân dân phường Long Trường tặng Giấy khen về tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2020. Anh còn đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh giỏi cấp Thành phố Hồ Chí Minh và được công nhận gia đình văn hóa năm 2019, 2020, 2021. Không dừng lại ở đó, cuối tháng 7/2022 vừa qua, anh Lâm Ngọc Tuấn đã thành công ghi tên mình vào danh sách 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Bích Ngọc