Gương Sáng Nông Dân

Chuyển đổi nhà “lá” sang nhà “villa” nhờ nuôi cá kiểng

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, giờ đây chị Nguyễn Thị Hồng Nga (48 tuổi, ấp 3, xã Tân Nhựt) đã gầy dựng được cơ ngơi rộng gần 200 m2 vừa xây  hơn 2 tỷ đồng. Số tiền trên được chị tích góp được sau gần 14 năm nuôi cá kiểng.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nga với mô hình nuôi cá kiểng của gia đình

Trước năm 2012, vợ chồng chị Nga người thì làm công nhân, người làm thợ hồ với đồng lương ‘ba cọc ba đồng’ không đủ trang trải. Với khoảng 3.000 m2 đất ruộng của ông bà để lại, chị bàn với chồng cho thuê kiếm thêm tiền nuôi con ăn học.

Một lần, nhìn thấy người thuê đất nuôi cá kiểng ăn nên làm ra, chị Nga tự hỏi: “Tại sao người ta đi thuê đất nuôi cá mà vẫn làm ăn khấm khá, còn mình có đất thì không?”. Nghĩ một chập, vợ chồng chị quyết định thôi không làm công nhân, thợ hồ ‘bắt chước’ nông dân nuôi cá kiểng. Bắt tay vào làm, vợ chồng chị phân hai nhiệm vụ. Ông xã chị tích cực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm nuôi cá từ hàng xóm thuê đất, tìm tòi kiến thức qua mạng, tham gia các buổi tập huấn. Chị thì rong ruổi đem cá chào hàng khắp các chợ trong thành phố.

Chị kể: “Mới đầu cũng bấp bênh lắm. Đầu ra không có, chưa kể nuôi lứa nào lứa ấy chết sạch vì chưa có kinh nghiệm. Sau nhờ được Hội Nông dân xã cho đi tham quan, học tập huấn nuôi trồng cá kiểng và tìm hiểu qua mạng, từ từ mình mới có kinh nghiệm”.

Nhờ kiên trì chào hàng (cá kiểng) khắp các chợ, chị đã nhận được đơn hàng đầu tiên khoảng 2.000 con từ một chủ sạp ở quận 5, TPHCM. Vừa kể, chị Nga chỉ tay về phía ngôi nhà của gia đình vừa mới xây khoảng 2 tỷ đồng, rộng gần 200 m2 phấn khởi nói: “Mấy năm đó nuôi đặng lắm, mỗi lần bán ra không thể nhớ hết cụ thể bao nhiêu con. Mình chỉ biết mỗi tháng khi ấy lãi từ việc bán cá kiểng thu về từ 40-50 triệu/tháng”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nga đang kiểm tra trước khi giao cá

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá kiểng, kinh tế gia đình chị Nga giờ đây đã khá hơn trước nhiều. Con gái ăn học ra trường và có việc làm ổn định. Hiện tại, do sức khoẻ yếu hơn trước, vợ chồng chị nuôi khoảng 100 ô cá kiểng các loại (hồng kim, bảy màu). Trung bình mỗi tháng chị Nga thu về gần 20 triệu đồng.

Hiện tại, trang trại nuôi cá kiểng của chị Nga đã tạo công ăn việc làm cho 5-7 nông dân tại địa phương. Trung bình mỗi nhân công đến làm việc cho chị nhận từ 350.000 đồng – 500.000 đồng/ngày. Ngoài chăn nuôi cá kiểng, chị Nga còn tham gia Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (CLB NDSXKDG) xã Tân Nhựt, chăm lo cho các hộ nghèo.

Ông Mai Ngươn Khánh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Chánh cho biết:  “Chị Nga là một trong những hộ nông dân chuyển đổi ngành nghề đầu tiên khi Tân Nhựt bắt đầu xây dựng xã nông thôn mới. Việc chuyển sang nuôi cá kiểng đã giúp hộ chị đạt lợi nhuận cao hơn gấp mấy lần so với các hộ nông dân trồng lúa. Nhờ đó, từ ở trong ngôi nhà “lá”, giờ đây chị đã chuyển sang ở nhà “villa”.

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, chị Nga được nhìn nhận là một trong những nhân tố tích cực của CLB NDSXKDG của xã. Mỗi năm, CLB này tham gia hỗ trợ nông dân nghèo với số tiền 20 triệu đồng. “Khi thì chị hùn tiền đóng góp mua con bò giống, cho cá giống giúp hộ nông dân vươn lên thoát nghèo. Hiện trên địa bàn xã Tân Nhựt không còn hội viên nông dân diện hộ nghèo” – ông Khánh cho hay.

Không chỉ vậy, chị Nga còn tham gia nhiều hoạt động do Hội Nông dân các cấp phát động như: Chăm lo học bổng cho con em hội viên nông dân; tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều năm qua, chị Nga nhận được nhiều giấy khen, bằng khen các cấp Hội, trong đó có danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố. Hiện tại, cá kiểng chị nuôi đang được đề xuất, giới thiệu xem xét công nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của thành phố.

Phan Tuyền

Chủ đề liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button