Sức Khỏe Đời Sống

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp lễ

Chú ý
  • Knowledge is power
  • The Future Of Possible
  • Hibs and Ross County fans on final
  • Tip of the day: That man again
  • Hibs and Ross County fans on final
  • Spieth in danger of missing cut

UBND TPHCM  vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành TPHCM;  UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 – 01/5.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 1498/UBND-VX ngày 14/4/2023 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 1547/UBND-VX ngày 19/4/2023 về việc kích hoạt trở lại Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Cùng với đó là tuyên truyền, vận động nhân dân, du khách chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 281/CĐ-TTg ngày 20/4/2023 về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4, 1/5 và cao điểm du lịch hè 2023.

Đối với Sở Y tế TP, UBND TPHCM yêu cầu tổ chức các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoạt động xuyên suốt kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2023. Trong đó, đảm bảo mỗi quận, huyện và TP Thủ Đức duy trì ít nhất 2 điểm tiêm phục vụ nhu cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 của người dân, đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với những người thuộc nhóm nguy cơ hoặc người chưa tiêm đủ liều khi đến khám, chữa bệnh tại các đơn vị.

Cùng với đó là  phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông về tầm quan trọng của tiêm vaccine phòng Covid-19, thông điệp 2K (Khẩu trang – Khử khuẩn) của Bộ Y tế và các biện pháp phòng chống dịch hiện hành. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh thông điệp tăng cường đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người, khi tiếp xúc với người có triệu chứng hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 và những nơi bắt buộc đeo khẩu trang theo quy định của Bộ Y tế.

Chỉ đạo các bệnh viện chủ động rà soát các nguồn lực, khôi phục lại hoạt động của đơn vị/khoa điều trị Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch bệnh có khả năng diễn biến phức tạp.

Song song đó là giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện được phân công chuẩn bị phương án sẵn sàng nhân sự chuyên môn, vật tư, trang thiết bị y tế để vận hành Bệnh viện Dã chiến số 13 trong vòng 24 giờ sau khi được kích hoạt theo kịch bản: trường hợp số bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tăng lên đến 50 trường hợp trong cùng một thời điểm, Sở Y tế sẽ kích hoạt trở lại hoạt động của Bệnh viện dã chiến số 13.

Công văn nêu rõ, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp Sở Y tế triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19  xuyên lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5) năm 2023.  Vận động, thuyết phục những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều đến các điểm tiêm trên địa bàn để được tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức đội tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng không di chuyển được. Thực hiện đánh giá cấp độ dịch định kỳ hàng tuần, xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022.

Nguyễn Nam

NGUỒN: THANHUYTPHCM.VN

Chủ đề liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button