Sức Khỏe Đời Sống

TPHCM: Tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP năm 2022.

Theo đó, TP thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH. Cụ thể, đối với các vật chứa nước có mục đích để phục vụ cho sinh hoạt của người dân: Đậy kín thùng, lu, chậu, hồ… trữ nước khi không sử dụng; tháo nước và súc rửa thường xuyên (bình bông, dĩa lót chậu kiểng, ly nước cúng, chậu nước gia cầm…) hoặc thả cá bảy màu ăn lăng quăng (hòn non bộ, cây thủy sinh…).

Đối với các vật chứa nước không có mục đích sinh hoạt thu gom và loại bỏ ngay hoặc nếu chưa có điều kiện loại bỏ thì phải có biện pháp sắp xếp, che chắn, không để ứ đọng nước và phải loại bỏ ngay trong vòng 1 tuần.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý những cá nhân, tổ chức không làm theo những biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH. Cụ thể, UBND TP thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện kế hoạch của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức. Mỗi sở, ban, ngành thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kế hoạch của các đơn vị trực thuộc và xử lý kỷ luật theo quy định của cơ quan chủ quản.

UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, UBND phường, xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kế hoạch của các đơn vị trực thuộc, của các hộ dân và các cơ quan, tổ chức trên địa bàn; thực hiện xử phạt theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP hoặc báo cáo cho cơ quan chủ quản để xử lý theo quy định của ngành đối với những cá nhân, tổ chức không làm theo những biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH.

Thời gian thực hiện trong tháng 7/2022 và tuần cuối tháng 9/2022, có thể kéo dài hơn tùy theo tình hình dịch bệnh. Cụ thể, hộ gia đình tự thực hiện hàng tuần tùy theo gia đình. Các địa điểm có người quản lý, đơn vị thực hiện hàng tuần theo kế hoạch của đơn vị. Các địa điểm không có người quản lý trực tiếp, UBND phường, xã, thị trấn thực hiện ra quân tổng vệ sinh vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.

Các đoàn liên ngành của UBND quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ ra quân vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để kiểm tra việc thực hiện kế hoạch trên địa bàn. Các đoàn liên ngành của UBND TP sẽ kiểm tra việc giám sát của các UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và việc triển khai của các phường, xã, thị trấn.

Vân Minh

NGUỒN: THANHUYTPHCM.VN

Chủ đề liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button