Quỹ Hỗ Trợ Nông Dân

Kiểm tra hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân 6 tháng đầu năm 2024

Quang cảnh Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân 6 tháng đầu năm tại Hội Nông dân huyện Cần Giờ

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân 6 tháng đầu năm tại thành phố Thủ Đức và các huyện, quận có tổ chức Hội từ ngày 25/7/2024 đến ngày 14/8/2024.

Thông qua việc kiểm tra nhằm quả lý nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp ngày càng chặt chẽ, đúng quy định; công tác thẩm định các dự án chặt chẽ, hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện cho vay vốn. Đồng thời, thông qua việc kiểm tra giúp cán bộ Hội các cấp nắm vững những nội dung trọng tâm của các quy định về công tác quản lý nguồn quỹ; hướng dẫn nghiệp vụ thực hiện công tác thẩm định, phát vay, thu hồi vốn, phí đối với nguồn vốn và sử dụng nguồn phí Quỹ hỗ trợ nông dân. Qua công tác kiểm tra tạo điều kiện cho cán bộ quản lý Quỹ trao đổi, thảo luận những vấn đề phát sinh, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác quản lý…

Tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra về công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện, quận; Công tác phát triển nguồn vốn; Kết quả cho vay, dư nợ Quỹ Hỗ trợ nông dân (từ ngày 01/11/2023 đến ngày 30/6/2024); một số mô hình sử dụng vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân có hiệu quả; Công tác kế toán, kiểm tra, giám sát Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Qua kiểm tra cho thấy tình hình quản lý nguồn vốn tại đơn vị tương đối hiệu quả; bám sát sự chỉ đạo của Thường trực Hội Nông dân thành phố Thủ Đức, quận 12, các huyện, phối hợp chặt chẽ với Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố Hồ Chí Minh; công tác thẩm định cho vay vốn được tiến hành công khai, dân chủ, đúng đối tượng; sau giải ngân, cán bộ Hội đã kịp thời kiểm tra, thẩm định nguồn vốn của hộ vay, đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả sử dụng vốn; việc thu chi phí ủy thác được thực hiện theo đúng Quy chế. Tuy nhiên, có một số đơn vị vẫn còn tình trạng nợ quá hạn (nguyên nhân do các hộ đã bỏ đi khỏi địa phương không liên lạc được, hộ có hoàn cảnh khó khăn, chây ỳ,…).

Kết thúc đợt kiểm tra, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp thu các kiến nghị đề xuất của các cơ sở Hội Nông dân thành phố Thủ Đức, huyện, quận liên quan đến quy trình giải quyết hồ sơ vay vốn, và các trường hợp nợ quá hạn đang trong quá trình xử lý nợ rủi ro để tổng hợp thông tin gửi Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố phối hợp cùng giải quyết. Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp với Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giải quyết hỗ trợ vốn vay cho hội viên nông dân trên địa bàn; tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của các hộ vay vốn trong việc sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, trả nợ, gốc lãi đúng hạn. Bên cạnh đó, phối hợp với Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố kiểm tra, giám sát, quản lý vốn, biểu dương các hội viên điển hình làm kinh tế giỏi, hiệu quả từ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố.

Minh Vũ