Quỹ Hỗ Trợ Nông Dân

Nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò 3B

Ông Mai Công Sơn bên đàn bò 3B

Ông Mai Công Sơn (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), xuất thân trong gia đình thuần nông. Gia đình ông đã gắn bó hơn 20 năm với nghề chăn nuôi bò.

Theo ông Sơn, vào những năm 1999 – 2000, kinh tế còn nhiều khó khăn, việc chăn nuôi bò của gia đình cũng gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn để đầu tư mua con giống, mua thức ăn cho bò, cải tạo lại chuồng trại chăn nuôi,…gia đình ông vào thời điểm đó chỉ nuôi có 10 con bò thịt, giống bò vàng của Việt Nam. Sau này kinh tế phát triển, ông Sơn đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu về giống bò 3B, nhận thấy giống bò này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với giống bò vàng Việt Nam như sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thịt ngon và mang lại hiệu quả kinh tế cao,… Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, ông Sơn và gia đình đã mạnh dạn vay vốn nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành Phố để mua con giống bò 3B về nuôi.

Vào tháng 01/2024, ông được Ban Thường vụ Hội Nông dân Thành phố phê duyệt cho mức vay 100 triệu đồng. Với số tiền vay được cộng thêm số vốn tự có của mình, ông Sơn đã mua thêm 08 con bò 3B về nuôi đồng thời ông cải tạo, mở rộng chuồng nuôi bò của mình lên hơn 300m2. Lợi nhuận từ việc chăn nuôi bò của ông Sơn hàng năm hơn 200 triệu đồng, với vốn kiến thức sẵn có, công thêm kinh nghiệm nuôi bò lâu năm đã giúp gia đình ông Sơn nâng cao thu nhập và cải thiện kinh tế của gia đình.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Sơn còn giúp đỡ người dân địa phương về kỹ thuật chăn nuôi bò để cùng nhau phát triển làm giàu. Nhờ những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, ông Mai Công Sơn đã được Hội Nông dân huyện Hóc Môn công nhận và cấp bằng khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Minh Vũ