Phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong thủy hải sản
(Thanhuytphcm.vn) – Sở An toàn thực phẩm TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong thủy hải sản.
Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM, hiện nay tại một số chợ, quán ăn, chợ đêm ẩm thực, phố ẩm thực trên địa bàn… có xuất hiện kinh doanh con So, con Sam để chế biến món ăn. Nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (có trong So biển, cá nóc, cá Hồng dâu, ốc lạ,…), Sở An toàn thực phẩm TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện truyền thông cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên gây ra; cách phân biệt thủy hải sản có chứa độc tố tự nhiên (con Sam và con So…); khuyến cáo ngư dân cần loại bỏ ngay thủy hải sản có độc tố tự nhiên khi đánh bắt; người tiêu dùng mua thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ và tuyệt đối không được dùng thủy hải sản có độc tố tự nhiên làm nguyên liệu chế biến thực phẩm dưới mọi hình thức.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý, các đoàn thanh tra, kiểm tra cần lưu ý kiểm tra nguồn nguyên liệu thủy hải sản chế biến thực phẩm, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Trong trường hợp có xảy ra nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do sử dụng nguyên liệu thủy hải sản chế biến có chứa độc tố tự nhiên và cần lấy mẫu xác định độc tố nghi ngờ, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện có thể gửi mẫu đến Viện Hải Dương học – đơn vị thực hiện xét nghiệm độc tố tự nhiên có trong thủy hải sản (địa chỉ: Số 1 Cầu Đá, đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).
Vân Minh