Tư Vấn Pháp Luật

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, thông tin một cách chính xác đến các tầng lớp Nhân dân các quy định về bảng giá đất

Thành ủy viên, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại hội nghị

Chiều 13/8, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị giới thiệu và trao đổi thông tin việc ban hành Quyết định điều chỉnh Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND của UBND TP Quy định về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM.

Đến dự có Thành ủy viên, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Mạnh Cường; Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, mục đích hội nghị giúp cho hệ thống chính trị của TP hiểu và nắm rõ hơn về tính cấp thiết của việc ban hành bảng giá đất. Bên cạnh, việc ban hành tính pháp lý và các thông tin có liên quan, đặc biệt là những tác động đến các tầng lớp Nhân dân, bộ phận người dân bị tác động cụ thể và các chính sách của TP trong việc thực hiện nhằm đảm bảo cao nhất quyền lợi của người dân.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã tích cực phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, với các tổ chức chính trị xã hội để thông tin, tuyên truyền và lắng nghe đầy đủ ý kiến của các tầng lớp nhân dân để việc ban hành bảng giá đất và triển khai thực hiện các nội dung của Luật Đất đai; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát huy và phát triển nguồn lực đất đai trong phát triển của TP.

Qua hội nghị này, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường mong muốn hệ thống dân vận và các tổ chức chính trị của các quận huyện và TP Thủ Đức quan tâm phối hợp, nắm chắc, hiểu rõ, hiểu đúng về chủ trương việc ban hành bảng giá đất.

Để hiểu đúng, hiểu rõ về việc ban hành bảng giá đất, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường mong muốn các ban ngành, đoàn thể cần nghiên cứu các nội dung quy định, pháp luật liên quan việc này để thực hiện, tăng cường phối hợp tuyên truyền, thông tin một cách chính xác, góp phần tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân đối với việc ban hành bảng giá đất theo quy định của Luật Đất đai.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP, trong thực tiễn, khi áp dụng bảng giá các loại đất trên địa bàn TP được quy định tại Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong công tác quản lý và tạo nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8/ 2024, bảng giá đất hiện hành có những hạn chế sau: Bị khống chế bởi quy định tại điểm 6 Phụ lục IX của Nghị định số 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khung giá đất. Bên cạnh đó, phạm vi áp dụng hẹp, chỉ sử dụng cho 8 trường hợp để thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; chu kỳ xây dựng bảng giá đất kéo dài, khó cập nhật biến động thị trường; đồng thời, thiếu giá đất tái định cư để kịp thời giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn TP.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 111 và khoản 1 Điều 159 Luật Đất đai 2024, Bảng giá đất sẽ tác động đến các đối tượng gồm: Người được bố trí tái định cư sẽ xác định được ngay giá đất nền tái định cư theo bảng giá đất điều chỉnh. Việc này tạo ra sự công khai, minh bạch và công bằng đối với việc thu hồi đất và bố trí tái định cư; hộ gia đình, cá nhân khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Về công nhận quyền sử dụng đất, bảng giá đất điều chỉnh có ảnh hưởng đến việc công nhận của hộ gia đình, cá nhân. Mức thu và tỷ lệ thu tiền sử dụng đất sẽ căn cứ vào thời điểm sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Về chuyển mục đích sử dụng đất, bảng giá đất điều chỉnh có ảnh hưởng đến việc thu tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức đất ở, vì theo Luật Đất đai năm 2013 các trường hợp này được áp dụng bảng giá đất; đối với phần diện tích ngoài hạn mức thì ảnh hưởng không đáng kể, vì theo Luật Đất đai năm 2013 các trường hợp này được xác định giá đất cụ thể (giá thị trường) nay được cập nhật vào bảng giá đất là phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại TPHCM.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP, bảng giá đất điều chỉnh bổ sung giá đất tái định cư để tránh ách tắt giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án trọng điểm của TP, có tác động tích cực tạo sự công bằng giữa các nhóm đối tượng sử dụng đất, khi thực hiện công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân có quá trình sử dụng đất thì mức độ ảnh hưởng là không nhiều. Mặt khác, việc ban hành bảng giá đất điều chỉnh là phù hợp với tình hình thực tế về giá đất tại TPHCM và tuân thủ quy định pháp luật cụ thể là khoản 1 Điều 257 Luật Đất đai 2024.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, dự thảo bảng giá đất tăng cao, gây khó khăn cho người dân nông thôn là về mặt an sinh xã hội. Phần lớn trên địa bàn huyện Củ Chi đất nông nghiệp nhiều, muốn xây dựng nhà ở phải chuyển mục đích nhưng giá chuyển mục đích theo dự thảo cao hơn nhiều so với kinh phí xây dựng nhà. Rất mong TP xem xét có lộ trình tăng giá tạo điều kiện hỗ trợ cho hội viên nông dân.

Về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, một số ý kiến cũng cho rằng, cơ quan chức năng sớm ban hành bộ trình tự, thủ tục hành chính đất đai theo Luật Đất đai 2024. Trong khi chờ bộ trình tự, thủ tục này, cho phép người dân áp dụng theo Luật Đất đai 2013 hoặc trình tự thủ tục quy trình nội bộ tạm thời theo Luật đất đai 2024 do UBND huyện ban hành để giải quyết hồ sơ chuyển mục đích và hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong giai đoạn hiện nay.

Đối với dự thảo bảng giá đất tại TP Thủ Đức, các đại biểu đề xuất có cân nhắc xem xét chi tiết từng vùng của TP Thủ Đức cũng như một số vùng của các quận trong TPHCM để có bảng giá đất tương xứng.

Nguồn: Thanhuytphcm.vn